Chuyện ít biết về nghề bảo vệ yếu nhân

Chuyện ít biết về nghề bảo vệ yếu nhân

Lịch thiệp, am hiểu như những nhân viên lễ tân ngoại giao chuyên nghiệp nhưng cũng cực kỳ chính xác khi xử lý những tình huống an ninh ngoài dự kiến, những sỹ quan bảo vệ tiếp cận khách quốc tế thuộc lực lượng Cảnh vệ CAND Việt Nam luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

Bảo vệ các nguyên thủ là khách quốc tế trên từng cây số

Tổng hành dinh của lực lượng Cảnh vệ một buổi sáng cuối năm. Ngoài trời mưa phùn bay lất phất và gió rét căm căm nhưng trong những căn phòng làm việc tại đây không khí vẫn rất khẩn trương và bận rộn. Hàng chục sỹ quan Phòng Bảo vệ khách quốc tế và hội nghị, mít tinh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đang tập trung cao độ vào phương án bảo vệ một đoàn khách quốc tế sắp sang thăm Việt Nam.

Mỗi đoàn khách quốc tế đến thăm Việt Nam, bên cạnh những hình ảnh trang trọng về lễ nghi chính thức, hình ảnh các nguyên thủ nổi tiếng trên thế giới hòa mình giữa phố xá đông đúc hay nhàn tản tại những danh lam thắng cảnh Việt Nam như như vị khách du lịch thực sự luôn để lại những ấn tượng sâu sắc.

Tấm ảnh Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhoài người bắt tay người dân trên ban công một ngôi nhà trên phố Quốc tử Giám – Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000 hay Thủ tướng Australia John Howard quần short chạy bộ quanh hồ Hoàn Kiếm dịp dự APEC 2006 và gần đây nhất là hình ảnh Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong bộ quần áo bình dân với chiếc máy ảnh trên tay say sưa ghi lại cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long.… đã trở thành những hình ảnh đẹp quảng bá một đất nước Việt Nam hòa bình và thân thiện. Sau những hình ảnh ấn tượng đó là nỗ lực âm thầm của lực lượng An ninh để đảm bảo không để xảy ra bất cứ một sai sót nhỏ nào trong thời gian khách đến Việt Nam.

Trung tá Trịnh Văn Huynh, một sỹ quan bảo vệ tiếp cận dày dạn kinh nghiệm kể lại chuyến thăm Vịnh Hạ Long của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 4/2015. Sáng hôm đó, các anh nhận được thông tin chính thức về chuyến tham quan Vịnh Hạ Long của Thủ tướng Nga. Lúc đầu các anh nhận được thông tin 9h sẽ xuất phát. Tuy nhiên mãi đến gần 12h đoàn mới lên đường khiến các anh cũng không kịp ăn trưa và hoạt động luôn một mạch tới 4h chiều.

Đi cùng trên chiếc thuyền của Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm đó chỉ có Trung tá Huynh bảo vệ tiếp cận trực tiếp tham gia bảo vệ Thủ tướng và Công an tỉnh Quảng Ninh được bố trí đi những thuyền khác như những nhóm du khách bình thường thăm vịnh. Trong chuyến đi này, Thủ tướng D. Medvedev yêu cầu được tham quan bình thường như những du khách khác, không có những hoạt động đưa đón, bảo vệ rầm rộ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến tham quan, an ninh của bạn và lực lượng Cảnh vệ Việt Nam đã phải nhiều lần làm việc với nhau tại thực địa. Thậm chí lúc đầu bạn còn đề xuất đưa người nhái từ Nga sang để phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên sau khi được nghe phương án bảo vệ, cũng như những quy định pháp luật của Việt Nam; đồng thời chứng kiến sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ của lực lượng Cảnh vệ Việt Nam trong việc xem xét từng bến thuyền, từng điểm tham quan, thậm chí là lặn xuống sờ nắn từng bánh lái, chân vịt, đoàn tiền trạm của bạn hết sức hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.

Có mặt trên Vịnh Hạ Long Thủ tướng Dmitry Medvedev đã được trải nghiệm cảm giác chèo thuyền thúng, thăm khu làng chài nổi trên sông. Nhiều du khách tham quan khu làng chài nổi trên sông chiều hôm đó, rất bất ngờ và thích thú nhận ra Thủ tướng Nga trong bộ quần áo đời thường say sưa ngắm cảnh và tự chụp ảnh ghi lại những hình ảnh đẹp của Vịnh Hạ Long. Đi bên cạnh ông là những sỹ quan Cảnh vệ Việt Nam trông bề ngoài như những du khách đang nhàn nhã thưởng ngoạn cảnh đẹp tuy nhiên kỳ thực họ đang tập trung cao độ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đoàn.

Chuyến thăm Sa Pa của nữ Thủ tướng Na Uy hồi tháng 4/2015 cũng là một trải nghiệm đáng nhớ đối với anh em Cảnh vệ. Sau hoạt động chính thức tại Hà Nội, nữ Thủ tướng Na Uy đã được bố trí đi tàu đêm để tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Lào Cai.

Lần đầu tiên một Thủ tướng nước ngoài đi tàu hỏa tại Việt Nam. Một toa tàu đặc biệt dành để chở khách VIP do ngành Đường sắt thiết kế đã được nối vào đoàn tàu du lịch Hà Nội – Lào Cai. Đây là toa tàu được ốp gỗ với những phòng ngủ rộng, phòng khách, phòng bếp… đầy đủ khép kín. Di chuyển suốt đêm lại trên địa hình đồi núi nên công tác bảo vệ luôn được lực lượng bảo vệ đặt lên hàng đầu. Là một người rất thích hòa đồng cũng như muốn được trải nghiệm cảm giác trên tàu đêm Việt Nam nên khi lên tàu, nữ Thủ tướng đã đi tham quan các toa bên cạnh. Thậm chí, khi lên đến Sa Pa nữ Thủ tướng cũng yêu cầu xuống bản để gặp gỡ trò chuyện với người dân.

Đứng trước tình huống đó, các sỹ quan bảo vệ tiếp cận đã hội ý nhanh và đưa phương án bảo vệ hết sức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Những người dân cực kỳ thích thú với hình ảnh một nữ Thủ tướng nước ngoài đi trên con đường núi cheo leo, bế trên tay là một em bé vùng cao. Họ đâu biết rằng để vừa đảm bảo an toàn song vẫn tạo được sự thoải mái cho các hoạt động của Thủ tướng, những sỹ quan cảnh vệ Việt Nam đã phải trải qua những áp lực, khó khăn, những giờ phút chiến đấu đầy căng thẳng.

Vinh dự được làm người sỹ quan bảo vệ tiếp cận khách quốc tế

Ngày cuối năm chúng tôi có dịp được gặp nhiều những gương mặt kỳ cựu, dày dạn kinh nghiệp của lực lượng bảo vệ tiếp cận như: Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng phòng; Trung tá Lê Bá Hằng, Đội phó Đội Bảo vệ khách quốc tế; Trung tá Nguyễn Mạnh Quyền, Trung tá Trịnh Văn Huynh, hai nam sỹ quan bảo vệ tiếp cận vừa thực hiện hàng loạt chuyến công tác bảo vệ yếu nhân quan trọng thăm Việt Nam như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev… và đặc biệt là Thượng úy Đặng Hồng Nhung – nữ sỹ quan sở hữu bảng thành tích khá ấn tượng như: sử dụng tới hai ngoại ngữ; Huy chương Bạc Liên hoan Võ thuật CAND năm 2013; Huy chương Vàng Hội thao lực lượng Cảnh vệ.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, song ở Nhung toát lên vẻ chững chạc và có những tố chất đặc biệt của một sỹ quan bảo vệ tiếp cận. Có lẽ, ngoài sự tu dưỡng, rèn luyện của bản thân, còn có một yếu tố cực kỳ quan trọng làm nên những tố chất đặc biệt trong con người Nhung: Nhung là con gái lớn của Thượng tá Đặng Quốc Trung – một sỹ quan bảo vệ tiếp cận kì cựu của lực lượng cảnh vệ, đã có nhiều năm bảo vệ Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Theo chân lực lượng bảo vệ tiếp cận. Trực tiếp chứng kiến cường độ làm việc của các anh chị trong những sự kiện quan trọng chúng tôi mới cảm thấy hết những nỗ lực của họ. Vừa phải lịch lãm như nhân viên ngoại giao đồng thời phải am hiểu phong tục, tập quán văn hóa của từng quốc gia, từng nguyên thủ mình trực tiếp bảo vệ để có ứng xử phù hợp.

Để làm được những điều đó, tất cả họ đều phải qua quá trình đào tạo, thậm chí là khổ luyện rất công phu và bài bản. Và đặc biệt luôn tuân thủ những nguyên tắc nằm lòng đối với một sỹ quan bảo vệ tiếp cận trong đó có nguyên tắc luôn trong tư thế sẵn sàng đảm bảo sự an toàn của khách hơn chính bản thân mình.

Năm 2015 là một năm khá bận rộn đối với lực lượng Cảnh vệ bảo vệ khách quốc tế. Đơn vị đã bảo vệ an toàn 94 đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam trong đó có 17 đoàn nguyên thủ đến Việt Nam. Đối với các đoàn nguyên thủ thì công tác bảo vệ phải được thực hiện trước đó nhiều tháng trời. Đặc biệt với nguyên thủ một số quốc gia công việc này mất nhiều thời gian chuẩn bị với những phương án được tính đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Theo Công An Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.