Bảo vệ yếu nhân APEC qua lời kể của lực lượng Cảnh vệ

Bảo vệ yếu nhân APEC qua lời kể của lực lượng Cảnh vệ

Những chiến sĩ Cảnh vệ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho hơn 10.000 lượt khách, 40 đoàn khách quốc tế và lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC 2017.

Luôn có mặt trong tất cả các địa điểm của hành trình: từ sân bay, khách sạn đến các trung tâm diễn ra các cuộc họp, hội nghị khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, những chiến sĩ Cảnh vệ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho hơn 10.000 lượt khách, 40 đoàn khách quốc tế và lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC.

“Hò hẹn mãi” cuối cùng chúng tôi cũng gặp được các anh – những sỹ quan Cảnh vệ được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ cho 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC trong thời gian lưu lại Đà Nẵng tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25.

“Rắn như thép” trong công việc là vậy nhưng khi ngồi trò chuyện với cánh phóng viên, những chiến sĩ Cảnh vệ này lại khá rụt rè, thậm chí là ít nói. Ai cũng bảo, việc bảo vệ an ninh là công việc hằng ngày, không có gì to tát và tất cả cũng đều chỉ nhằm một mục đích là đảm bảo tuyệt đối an toàn và thành công cho Năm APEC 2017.

Nhưng hãy thử hình dung xem, với gần 250 cuộc họp, hội nghị lớn nhỏ trải dài suốt 12 tháng trên 9 tỉnh, thành trong cả nước và sự có mặt của hàng loạt doanh nhân hàng đầu thế giới, các bộ trưởng cùng 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC… mới thấy khối lượng công việc bảo vệ an ninh “khổng lồ” đến chừng nào.

Chỉ riêng trong Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, dù đã nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng khác nhưng Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cũng vẫn phải triển khai gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ an ninh./

Lực lượng cảnh vệ bảo vệ các phu nhân lãnh đạo các nền kinh tế APEC đi dạo phố cổ Hội An.

Theo Thượng tá Bùi Văn Khoan, Phó trưởng Phòng Bảo vệ khách quốc tế, mít tinh, hội nghị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đối với những đoàn đại biểu của các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…, công tác tiền trạm, khảo sát an ninh đã được thực hiện từ nhiều tháng trước.

“Các quốc gia này hầu hết đều khẳng định mang theo xe riêng của mình để phục vụ Tổng thống hoặc Thủ tướng nước họ. Có những nước yêu cầu Cảnh vệ không được ngồi cùng xe (như với Mỹ, Nga) nên dù Cảnh vệ Việt Nam phải ngồi cách 3 xe nhưng khi làm nhiệm vụ vẫn phải theo sát xe chở Tổng thống,

Nhiều quốc gia còn có những yêu cầu cụ thể khác về an ninh cho từng hoạt động của nhà lãnh đạo nước họ. Chẳng hạn đối với đoàn Mỹ, dù đã có chương trình và thời gian làm việc của Tổng thống Donald Trump nhưng trên thực tế, lịch trình của bạn thay đổi rất nhiều. Lúc thì đi sớm hơn, lúc thì đi muộn hơn và thường thì đi một đường và về một đường để đánh lạc hướng những ai tò mò.

Nhưng với nguyên tắc “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, cuối cùng, Cảnh vệ hai nước cũng đã nhanh chóng đi đến thống nhất và đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái, an tâm khi làm việc cùng nhau”, Thượng tá Bùi Văn Khoan cho biết.

Riêng với đoàn Nga thì theo nhận định của các chiến sĩ Cảnh vệ, lần này, phía bạn có vẻ “khắt khe” và “cầu kỳ” trong công tác đảm bảo an ninh. Trung tá Trịnh Văn Huynh, người được giao nhiệm vụ tiếp cận và bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, đoàn Nga có khoảng 600 người, đi trên nhiều chuyến máy bay khác nhau. Toàn bộ thức ăn, nước uống của Tổng thống và các thành viên cấp cao trong đoàn đều được mang trực tiếp từ Nga sang.

Ngay cả khi Tổng thống Vladimir Putin tổ chức họp báo, phía Nga cũng yêu cầu không mời phóng viên Việt Nam và quốc tế vì chỉ phục vụ cho mục đích truyền trực tiếp về Nga. Trung tá Trịnh Văn Huynh nói: “Lực lượng bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin thể hiện rõ sự chuyên nghiệp, cẩn mật đến từng chi tiết. Đi tới đâu, họ cũng có một tổ công tác chuyên biệt. Tổng thống Vladimir Putin thì khá thân thiện, nhanh nhẹn và yêu đời. Tôi đã bắt gặp không ít lần ông cười đùa vui vẻ cùng các cận vệ rồi vừa đi vừa huýt sáo. Chỉ cần nhìn cử chỉ, ánh mắt của ông là đủ thấy sự hài lòng, tin tưởng về các biện pháp an ninh hay không”.

Trong khi đó, với Thiếu tá Hoàng Anh Tú, anh đã có những trải nghiệm thú vị khi ngồi sau tay lái nghịch của chiếc xe ôtô chở Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Toàn bộ quy trình lái xe và các hoạt động bảo vệ tôi đều phải làm ngược lại. Như việc chạy ra mở cửa xe cho Thủ tướng Nhật cũng vậy, tôi phải chạy vòng một vòng từ bên trái xe sang bên phải. Mới đầu, tôi thấy lo nhưng sau quen dần.

Trong lần tham dự APEC lần này, ông Shinzo Abe là một trong những nhà lãnh đạo có nhiều hoạt động nhất. Riêng trong ngày 11-11-2017, ông Shinzo Abe đã có ít nhất 20 cuộc tiếp xúc song phương và đa phương. Lịch trình hoạt động của ông kín đặc nên ngày nào anh em chúng tôi cũng bắt đầu làm việc từ lúc 4h sáng và kết thúc vào lúc 0h hôm sau”.

Cũng theo lời kể của Thiếu tá Hoàng Anh Tú, Thủ tướng Shinzo Abe dành một tình cảm đặc biệt với Việt Nam: “Tôi vẫn nhớ như in cảnh hai Thủ tướng (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe) tươi cười, đi bộ cùng nhau dọc phố cổ Hội An, chụp ảnh chung tại cầu Chùa.

Sau này, khi chia tay, một Cảnh vệ Nhật nói với chúng tôi rằng, Thủ tướng Shinzo Abe cảm thấy thật gần gũi khi những dấu ấn của người Nhật đã được nhân dân Hội An gìn giữ và phát huy đến tận ngày hôm nay. Chưa bao giờ ông có được những phút giây thảnh thơi, tĩnh tại đến vậy trong các chuyến công du nước ngoài”…

Thiếu tá Đặng Văn Hoài, người được phân công bảo vệ an ninh cho “mỹ nam Thủ tướng” Canada Justin Trudeau thì tiết lộ: “Cho đến tận lúc lên máy bay trở về nước, Thủ tướng Justin Trudeau vẫn còn ấn tượng mãi về vẻ thanh bình của Việt Nam. Ông đã cảm ơn chúng tôi rất nhiều vì đã giúp ông có quãng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa tại Đà Nẵng.

Ông còn nói rằng chẳng thể quên khung cảnh ấm áp, sáng trong của bầu trời Đà Nẵng vào mỗi sáng khi ông chạy dọc bờ biển, trên đường Võ Nguyên Giáp hay những lần “selfie” cùng thanh niên, tình nguyện viên và Cảnh sát giao thông bảo vệ APEC.

Nói thật là để chuẩn bị cho những buổi chạy thể thao thư giãn như vậy, chúng tôi đã phải dậy từ 4h30 sáng, bố trí các lực lượng an ninh bảo vệ. Riêng tôi thì luôn “thủ sẵn” giày và bộ đồ chạy để phục vụ Thủ tướng. Khi chạy, tôi luôn phải giữ một khoảng cách vừa đủ để bảo vệ an ninh nhưng vẫn mang lại sự thoải mái cần thiết cho ông…”.

Có lẽ chính vì công tác chuẩn bị chu đáo, các phương án được bố trí hợp lý, sự tận tâm, nhiệt huyết với công việc của lực lượng Cảnh vệ nên an ninh của Tuần lễ Cấp cao APEC Đà Nẵng 2017 nói chung và sự bảo vệ cho các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Lực lượng Cảnh vệ đã góp một phần không nhỏ giúp các đoàn khách, các nhà lãnh đạo quốc tế thấy, cảm nhận một Việt Nam tươi đẹp, hiện đại, an toàn và thân thiện.

S.Thương-M.Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.