Kỷ năng xử lý vụ cháy tại mục tiêu bảo vệ

Thứ ba, 08/07/2014, 14:25 GMT+7
Lượt xem : 2450
Kỷ năng xử lý vụ cháy tại mục tiêu bảo vệ

Kỷ năng xử lý vụ cháy tại mục tiêu bảo vệ

Nếu thông tin nhận qua điện thoại hoặc trên cơ sở tín hiệu của thiết bị báo cháy thì phải nhanh chóng xác minh có đúng là cháy thật hay báo cháy giả (do người có ý đồ xấu, do máy móc, thiết bị bị trục trặc, nhầm lẫn). Còn những thông tin nhận từ các nguồn đáng tin cậy khác như từ lãnh đạo của chủ quản hoặc nhân viên bảo vệ thì người nhận tin phải làm rõ:

II. XỬ LÝ VỤ CHÁY TẠI MỤC TIÊU
1. Những việc cần làm trước khi tổ chức chữa cháy:
1.1 Nhận tin: Thông thường bộ phận trực tại mục tiêu bảo vệ hoặc trưởng ca nhận được tin báo cháy qua các nguồn như:
a- Từ nhân viên bảo vệ khi đang tuần tra, hoặc canh gác mà phát hiện ra đám cháy.
b- Từ công nhân (qua máy điện thoại hoặc trực tiếp).
c- Từ lãnh đạo của chủ quản.
d- Từ thiết bị báo cháy (nếu mục tiêu bảo vệ có lắp đặt trang bị).
- Nếu thông tin nhận qua điện thoại hoặc trên cơ sở tín hiệu của thiết bị báo cháy thì phải nhanh chóng xác minh có đúng là cháy thật hay báo cháy giả (do người có ý đồ xấu, do máy móc, thiết bị bị trục trặc, nhầm lẫn).
Còn những thông tin nhận từ các nguồn đáng tin cậy khác như từ lãnh đạo của chủ quản hoặc nhân viên bảo vệ thì người nhận tin phải làm rõ:
+ Nơi vụ cháy xảy ra (vị trí và những vấn đề có liên quan đến cháy của không gian nơi xảy ra cháy như sự hiện diện của người và tài sản, cách bố trí, che chắn, đường đi, lối vào .v.v…).
+ Tính chất vụ cháy: nguyên nhân, độ cao của ngọn lửa, tốc độ lan rộng của đám cháy, diện tích đám cháy đã có, cháy thường, cháy hóa chất, cháy điện.v.v…
1.2 Những việc cần làm sau khi xác định chính xác về vụ cháy:
- Báo ngay cho 114 nếu vụ cháy lớn, có nguy cơ lan rộng;
- Báo ngay cho cơ quan công an cơ sở (phường công an, công an xã nơi mục tiêu bảo vệ tọa lạc) nếu có người bị thương, bị chết do cháy. - Báo động cháy cho toàn mục tiêu (bằng tín hiệu đã được quy định trong phương án PCCC như hô lớn, đánh kẻng, kéo còi, bấm chuông.v.v…). - Báo cho toàn bộ lực lượng bảo vệ đang làm việc tại mục tiêu về vụ cháy.
- Báo cho trưởng ca, tổ trưởng (nếu họ không có mặt) để xin ý kiến chỉ đạo.
- Thông báo cho lãnh đạo chủ quản và trưởng ban phòng chống cháy của chủ quản, nếu họ chưa biết hoặc thông tin cháy không phải do họ báo. - Bố trí lực lượng canh gác vòng ngoài (đề phòng hôi của và giải tán các đám đông hiếu kỳ để tạo điều kiện cho việc chữa cháy của lực lượng và xe chữa cháy)
- Cách ly những vật liệu dễ cháy bằng mọi biện pháp.
2. Tổ chức chữa cháy
2.1 Cúp cầu dao tổng khu vực có cháy;
2.2 Cấp cứu người bị thương do đám cháy gây ra, nếu có;
2.3 Hướng dẫn những người không thuộc lực lượng chữa cháy thoát hiểm theo phương án phòng cháy đã có;
2.4 Tổ chức vận chuyển tài sản quý (nếu có thể) ra khỏi nơi đe dọa của ngọn lửa hoặc nổ do cháy, sập nhà v.v…, do khả năng lan rộng của đám cháy;
2.5 Đồng thời tổ chức chữa cháy theo thực tế trang bị và phương tiện chữa cháy có sẵn như nước, bình chữa cháy trên nguyên tắc kịp thời, hiệu quả theo đúng chiến thuật chữa cháy và kiến thức đã học về sử dụng các phương tiện chữa cháy như bình bọt, bình khí, cát, nước v.v…
2.6 Phối hợp giúp đỡ đơn vị chữa cháy, nếu có.

3. Các biện pháp tiếp theo sau khi chữa cháy:
3.1 Bảo vệ hiện trường cháy (theo bài bảo vệ hiện trường cháy).
3.2 Sơ cấp cứu, đưa đi bệnh viện những người bị nạn trong khi cháy hoặc chữa cháy.
3.3 Lập biên bản báo cáo chủ quản, báo cáo Công ty dịch vụ bảo vệ…, Công an địa phương (theo quy định về báo cáo sự việc)
3.4 Phối hợp và tạo điều kiện cho công tác điều tra của ngành chức năng (công an, bảo hiểm) để làm rõ vụ việc và thiệt hại đã xảy ra.

4. Những điều cần lưu ý:
- Các vụ cháy thường gây lúng túng cho người trong cuộc, vì vậy phải có người chỉ huy bình tĩnh và dũng cảm để việc chữa cháy có khoa học và đem lại hiệu quả.
- Khi chữa cháy phải coi trọng việc cứu người bị kẹt trong khói hoặc lửa.
- Chữa cháy phải đúng chiến thuật, không tùy tiện, coi trọng sự giúp đỡ của cơ quan PCCC của công an và địa phương.


Các tin đã đưa ngày :    

094 6666 348 - 08 3868 8875