Giải quyết tình huống có người ngoài đột nhập vào mục tiêu

Thứ ba, 08/07/2014, 14:53 GMT+7
Lượt xem : 4410
Giải quyết tình huống có người ngoài đột nhập vào mục tiêu

Giải quyết tình huống có người ngoài đột nhập vào mục tiêu

Kẻ đột nhập bị nhân viên bảo vệ phát hiện quả tang đang làm các động tác để đột nhập hoặc đã vào bên trong khuân viên của mục tiêu. Sự phát hiện quả tang diễn ra trong một không gian rất nhỏ hoặc ở cự ly rất gần có thể nhìn rõ hoặc rất rõ kẻ đột nhập.

1. Trong thực tế có thể có hai trường hợp người ngoài đột nhập vào mục tiêu bảo vệ
- Trường hợp 1: Kẻ đột nhập bị nhân viên bảo vệ phát hiện quả tang đang làm các động tác để đột nhập hoặc đã vào bên trong khuân viên của mục tiêu. Sự phát hiện quả tang diễn ra trong một không gian rất nhỏ hoặc ở cự ly rất gần có thể nhìn rõ hoặc rất rõ kẻ đột nhập.
- Trường hợp 2: phát hiện những dấu hiệu cho thấy có người đột nhập vào mục tiêu nhưng chưa rõ số lượng người, thời điểm và nơi đột nhập.
- Để giải quyết hai trường hợp trên cần có những biện pháp khác nhau nhưng có chung một mục đích là bắt giữ kẻ đột nhập làm rõ ý đồ và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của họ.

2. Giải quyết trường hợp 1: Khi bắt gặp quả tang kẻ đột nhập, nhân viên bảo vệ tìm mọi cách để bắt giữ giao cho phòng chức năng xử lý sau khi đã ghi biên bản sự việc. Trường hợp chưa kịp bắt giữ, kẻ đột nhập đã bỏ chạy thì cần ghi nhận về số lượng người, độ tuổi, vóc dáng (ốm, gầy cao, thấp) , loại quần áo, kiểu đầu tóc của họ, các dụng cụ vật dụng đem theo người, kể cả vũ khí nóng hoặc lạnh. Những thông tin này phục vụ cho các quyết định liên quan đến việc thuyết phục đầu thú, hoặc tổ chức lực lượng vây bắt kẻ đột nhập một cách hiệu quả.

2.1 Những việc cần làm để bắt giữ:
- Thông báo ngay cho các nhân viên bảo vệ khác và trưởng ca hoặc tổ trưởng tình hình với các thông tin cần thiết về kẻ đột nhập và yêu cầu bố trí lực lượng tăng cường.
- Dùng lời lẽ thuyết phục kẻ đột nhập đầu thú, rằng chúng tôi đã bao vây đề nghị anh không chống trả mà đầu thú để nói chuyện. Chúng tôi hứa sẽ giúp anh làm giảm lỗi của hành vi, khi anh trình bày rõ lý do, động cơ đột nhập; dù sao thì anh mới chỉ vượt rào, chưa làm gì có lỗi hơn thế; Anh còn thời gian để dừng lại. Chúng ta sẽ nói chuyện ôn hòa và sẽ có lợi cho anh và cả chúng tôi
- những người có trách nhiệm bảo vệ cho nơi này.vv.. Thuyết phục bằng lời lẽ phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; âm điệu mạnh mẽ, tự tin để có tác động mạnh vào tâm lý của đối tượng làm đối tượng từ bỏ ý định ban đầu, không tìm cách chạy trốn để ra đầu thú. - Nếu thuyết phục không đem lại kết quả, kẻ đột nhập có biểu hiện ngoan cố định trốn chạy thì lập tức tổ chức phương án vây bắt.
- Trước hết phải lượng định khả năng chống trả của đối phương để có phương án đề phòng. Đồng thời điều lực lượng chốt chặt những nơi đối tượng có thể thoát ra (đó là việc làm của ca trưởng, tổ trưởng) nhưng nếu tổ trưởng và trưởng ca chưa có mặt thì nhân viên bảo vệ nào phát hiện kẻ đột nhập phải giữ vai trò chỉ huy bắt giữ, những nhân viên khác phải theo lệnh của người chỉ huy mà cộng tác chặt chẽ trong hành động. Mệnh lệnh đưa ra phải ngắn gọn rõ để tổ chức vòng vây tiếp cận đối tượng. - Khi ở một cự ly ngắn, vòng vây dừng lại để tiếp tục thuyết phục nhằm làm cho đối tượng từ bỏ ý định chống trả mà quy hàng tránh gây đổ máu hoặc sát thương. Trong khi đối tượng còn lưỡng lự, chưa dứt khoát từ bỏ ý đồ chống cự thì một mũi tiến công từ vòng vây nhanh chóng tiếp cận đối tượng, dùng võ thuật trấn áp và bắt giữ đối tượng. Nếu họ là một số người thì phải xé lẻ, chia cắt để thuận lợi cho việc bắt giữ. Tuy nhiên nếu tình thế làm cho đối tượng không phản kháng mạnh thì không nhất thiết phải dùng vũ lực nhưng phải tước vũ khí, nếu có.

2.2 Những việc cần phải làm sau khi bắt giữ:
- Giữ nguyên hiện trường nơi kẻ đột nhập vào mục tiêu.
- Lấy lời khai và lập biên bản làm rõ nhân thân, động cơ đột nhập, thời gian và phương thức đột nhập v..v.. - Giao kẻ đột nhập cho công an địa phương (cùng vũ khí phương tiện nếu có) và biên bản có chữ ký của người đột nhập và người làm chứng. - Biên bản này cần có bản lưu để báo cáo chủ quản và Công ty dịch vụ bảo vệ….
- Làm báo cáo gửi Công ty dịch vụ bảo vệ…và chủ quản kèm theo biên bản sự việc.
- Rút kinh nghiệm quá trình giải quyết cuộc bắt giữ kẻ đột nhập về khả năng cơ động của lực lượng bảo vệ những bổ sung mới về canh gác và tuần tra, việc củng cố tường rào của mục tiêu; sự chỉ định của các cấp chỉ huy, sự phối hợp với cơ quan công an địa phương và cơ quan chủ quản ..v…v…

3. Giải quyết trường hợp thứ
2 3.1 Xác minh làm rõ những dấu hiệu nghi vấn có kẻ đột nhập vào bên trong mục tiêu
- Nếu có dấu hiệu kẻ đột nhập vào bên trong mục tiêu qua tường rào, cống thoát nước, đột nhập từ trên xuống qua mái lợp, ống thông hơi, cửa thoát hiểm v..v.. thì cần làm rõ những dấu hiệu tiếp theo để có hướng truy tìm và vây bắt kẻ đột nhập. Cũng qua dấu vết để lại có thể phỏng đoán số lượng người đột nhập qua dấu chân dấu tay, từ dấu vết cạy phá có thể phán đoán tính chuyên nghiệp của kẻ đột nhập. Nhưng quan trọng nhất là nơi chúng đang lẩn trốn, vũ khí, công cụ đem theo. Giải đáp vấn đề này là bài toán khó vì vậy nhân viên bảo vệ phải thực hiện những vấn đề sau:
- Bằng mọi cách thông báo cho các nhân viên khác biết tình hình để họ cảnh giác ngay nơi họ đang canh gác hoặc tuần tra. - Báo cho trưởng ca hoặc tổ trưởng để xin ý kiến chỉ đạo và tăng cường lực lượng. - Đồng thời điều lực lượng chốt chặt những nơi có khả năng bọn đột nhập thoát ra ngoài. - Khi trưởng ca hoặc tổ trưởng có mặt thì nhiệm vụ thuộc về quyền chỉ huy của họ và công việc được giải quyết như trường hợp 1 nhưng cần thêm lực lượng vì địa bàn rộng, kẻ đột nhập chưa bị nhận biết về số lượng và tính chất của chúng.

3.2 Chú ý:
- Cần thận trọng đề phòng sự chống trả của kẻ đột nhập theo phương châm chứa đựng trong câu nói mang tính kinh nghiệm của dân gian: “đầu trộm đuôi cướp”. Chúng bí mật đột nhập để trộm cắp hoặc phá hoại, nhưng khi bị phát hiện có thể dùng vũ khí, vũ lực để thoát thân một cách quyết liệt kể cả giết người.
- Cần kiểm tra kỹ những ngóc ngách có thể ẩn náu trong mục tiêu, điều này trưởng ca và trưởng mục tiêu phải rõ hơn ai hết.
- Chỉ báo cho cơ quan công an khi vòng vây đã áp sát đối tượng và khẳng định được tương đối chính xác về số lượng và tích chất của bọn người đột nhập.


Các tin đã đưa ngày :    

094 6666 348 - 08 3868 8875