Các tiệm vàng vẫn còn chủ quan về công tác đảm bảo an ninh

Thứ sáu, 16/01/2015, 16:46 GMT+7
Lượt xem : 3392
Các tiệm vàng vẫn còn chủ quan về công tác đảm bảo an ninh

Các tiệm vàng vẫn còn chủ quan về công tác đảm bảo an ninh

Như chúng ta cũng đã biết vàng là loại tài sản vô cùng quý giá và cũng vì lẽ đó mà từ trước đến nay đã xảy ra vô số vụ án trộm cắp, cướp giật thậm chí trả giá bằng cả mạng sống, cả nhân cách, tình người chỉ vì vàng làm cho lóa mắt.

Kinh doanh vàng quả thực rất nguy hiểm, các tiệm vàng được xem là mục tiêu lý tưởng, là miếng mồi ngon cho bọn trộm cắp. Chính vì vậy hơn bất cứ ngành nghề nào khác kinh doanh vàng luôn cần được đảm bảo an ninh một cách tuyệt đối chứ không thể qua loa được. Hơn nữa nguyên tắc kinh doanh vàng là cần phải tập trung tại một khu trung tâm thương mại hoặc siêu thị để lực lượng an ninh dễ dàng kiểm soát. Đồng thời kinh doanh mặt hàng này bắt buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp bởi lẽ chủ tiệm sẽ không thể dành hết thời gian cho việc kiểm soát tình hình được.

Đáng nói hơn loại tội phạm này cực kỳ tinh vi và rất manh động, chúng có thể bất chấp mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi của mình. Thế nhưng thực tế cho thấy, không ít các chủ tiệm vàng không hiểu và ý thức của điều này cũng như mức độ nghiêm trọng từ các vụ cướp vàng gây ra. Họ thường tỏ ra chủ quan, hoặc tiếc tiền không dám lắp đặt hệ thống chống trộm hay ngại thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. 

Thông qua một số vụ án liên quan đến vàng dưới đây, chúng ta sẽ có được cái nhìn cụ thể hơn việc các chủ tiệm đã tự bảo vệ mình như thế nào, qua đó cũng thấy được vấn đề an ninh tại các địa điểm kinh doanh này có thực sự được coi trọng.

Vụ việc xảy ra vào 03/09/2012, trong lúc chủ tiệm vàng Liêm Minh – ông Huỳnh Tấn Trung (ấp 1 - xã Bình Mỹ - huyện Củ Chi) chở gia đình đi ăn tối, thì ở nhà kẻ trộm đã bẻ song cửa đột nhập vào tiệm lấy mất hơn trăm lượng vàng. Nhìn nhận một cách thực tế thì vụ việc này trông có vẻ nực cười. Sở dĩ nói như vậy là vì sự cầu thả, quá chủ trong công tác bảo vệ của chủ tiệm vàng này. Cửa thì được thiết kế, trang bị sơ sài, không đảm bảo sự vững chắc và điều đó giúp cho bọn trộm dễ dàng đột nhập.

Trong khi đó vụ thảm án liên quan đến vụ cướp vàng tại Bắc Giang xảy ra vào 8/2011 cũng cho thấy ý thức bảo vệ mình cũng như bảo vệ tài sản cũng không hề được coi trọng. Theo ghi nhận, tiệm vàng Ngọc Bích chỉ bật camera vào ban ngày, còn ban đêm thì không sử dụng. Thế nên việc đối tượng Luyện đột nhập vào tiệm vàng một cách rất dễ dàng là điều rất dễ hiểu. Điều đáng nói, sự việc không dừng lại ở chỗ vàng bị lấy mất mà án mạng đã xảy ra, khi bị phát hiện, Luyện đã ra tay giết hại vợ chồng lẫn con gái út tiệm vàng và khiến cho con gái đầu của chủ tiệm bị thương nặng.

Còn vụ việc mới xảy ra đây thôi tại TP.Hải Phòng một lần nữa khiến cho sự luận rất hoàng mang. Số vàng bị cướp lên tới 40 cây vàng, một con số không hề nhỏ. Đặc biệt tuy không gây nên án mạng thương tâm nào nhưng thất thoát về tài sản cũng khiến họ lao đao và cảm thấy bất an. Và điều đáng nói ở đây đó là tiệm vàng này không hề trang bị bất cứ phương tiện an ninh nào như lắp đặt camera hoặc tuyển dụng bảo vệ chuyên nghiệp. Trong khi đó dịch vụ bảo vệ hiện nay khá phát triển và chi phí cũng không phải là đắt đỏ.

 Hãy thử tưởng tượng xem nếu như trong vụ việc trộm vàng vừa rồi tại Hải Phòng, chủ nhà vô tình phát hiện kẻ gian đột nhập như tiệm vàng Ngọc Bích thì tính chất sự việc sẽ như thế nào. Nếu có nhân viên bảo vệ thì chắc chắn mọi việc sẽ được xử lý kịp thời và 40 cây vàng sẽ không bị biến mất. Còn nếu không thì khó có thể tránh khỏi những hệ lụy đáng tiếc như tiệm vàng Ngọc Bích.

Từ những vụ việc đề cập ở trên, nếu như các cửa hàng vàng đó, bố trí một nhân viên bảo vệ an ninh trông coi, giám sát tại khu vực đó thì liệu có xảy ra những trường hợp đáng tiếc như trên hay không? Nhưng có lẽ khi nhận ra được điều đó thì dường như tính chất cụ sự việc đã vượt quá giới hạn mất rồi. Thế nên đừng để kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”, các tiệm vàng hãy cân nhắc thật lỹ lưỡng trong công tác đảm bảo an ninh, đừng vì bất cứ lý do gì mà không trang bị ngay cho tiệm kinh doanh của mình các biện pháp an ninh tốt nhất. Và tất nhiên điều đó sẽ không chỉ tạo nên môi trường kinh doanh thuận lợi mà thiết thực hơn nó sẽ góp phần bảo vệ tài sản và tính mạng của chính chúng ta.


Các tin đã đưa ngày :    

094 6666 348 - 08 3868 8875