Các chất chữa cháy

Nước là chất dùng để chữa cháy vì có sẵn trong thiên nhiên sử dụng đơn giản và chữa được nhiều đám cháy. Dùng nước chữa cháy có 2 tác dụng: Nước có khả năng thu nhiệt lớn có tác dụng làm lạnh...

Nước bốc hơi (lít nước thành 1720 lít hơi) nên tạo thành màn ngăn oxy với vật cháy có tác dụng làm ngạt.
* Chú ý: Không dùng nước để chữa cháy các đám cháy kỵ nước như xăng, dầu vì xăng, dầu nhẹ hơn nước không hòa tan trong nước nên gây cháy lan. Khi trong đám cháy có điện trước hết phải cắt điện rồi mới chữabằng nước.

2/ Cát: - Cũng như nước, cát dùng để chữa cháy rất phổ biến vì sử dụng đơn giản, dễ kiếm và rất có hiệu quả với nhiều đám cháy.
- Tác dụng chữa cháy của cát là làm ngạt và dẫn đến làm ngừng trệ đám cháy. Đối với chất lỏng cháy, cát còn có tác dụng ngăn lan cháy.
- Cát dùng chữa cháy phải chứa thành bể, hố cùng với xẻng, xô để khi có cháy sử dụng được nhanh chóng.

3/ Bọt chữa cháy: Bọt chữa cháy gồm 2 dung dịch tạo bọt :
- Dung dịch Sunfat nhôm Al2(SO4)3 ký hiệu là A.
- Dung dịch Natri Bicacbonnat NaHCO¬3 ký hiệu là B.
- Bọt có tác dụng chữa cháy các đám cháy lỏng như xăng dầu vì bọt nhẹ hơn nổi lên trên mặt cháy, liên kết tạo thành màng ngăn giữa chất cháy với oxy.
- Hạn chế của bọt là không chữa được các đám cháy kỵ nước vì trong bọt có nước.
- Bình bọt thường có dung tích 10 lít hình trụ đường kính 0,2 met cao 0,5 mét dùng để đụng dung dịch B, phía gần cổ bình có 1 vòi phun, đối diện với vòi phun ở cổ bình là quai xách, bên trong bình có gắn một chai bằng nhựa hoặc bằng thuỷ tinh đựng dung dịch A. Khi bảo quản 2 dung dịnh này tách biệt nhau.
- Sử dụng: Khi có cháy xách bình đến cách đám cháy 2 đến 3 mét dốc ngược bình, xóc mạnh và hướng vòi phun vào góc lửa. - Bảo quản: Để bình nơi dễ thấy, dễ lấy, tránh mưa nắng, định ký kiểm tra chất lượng bọt bằng cách mở nắp lấy một ít dung dịch tạo bọt ( A=1/6 B trộn lẫn với nhau, nếu độ nở gấp 8 lần trở lên là bọt vẫn còn tốt.

4/ Khí chữa cháy co2: - Khí CO2còn gọi là khí cacbonic là loại khí không màu, không mùi, không duy trì sự cháy và sự sống, không dẫn điện. Khí CO2 có thể tồn tại ở thể khí nén thành thể lỏng. - Khí CO2 được bảo quản trong bình thép kín chịu áp lực cao từ 150 – 200 Apm. Từ thể lỏng sang thể tích CO2 tăng lên gấp 506 lần từ 1 Kg CO2 khi phun ra cho ta 506 lít khí CO2. Khí CO2 sinh ra tạo thành dạng tuyết ( còn gọi là tuyết thần khí ) nhiệt độ rất thấp – 79 độ C, Khí CO2 có công dụng chữa cháy điện, mặt khác nó không huỷ hoại hàng hoá nên có thể dùng CO2 để chữa cháy ở kho hàng và các nơi lưu trữ tài liệu. - Căn cứ vào các đặc tính trên khí CO2 có 2 tác dụng : + Tác dụng làm lạnh : do nhiệt độ khí CO2 phun ra làm giảm nhiệt độ xung quanh nên có tác dụng thu nhiệt của vật cháy nếu nhiệt độ của vật cháy giảm thấp hơn nhiệt độ bốc cháy của nó thì ngọn lửa sẽ tắt. + Tác dụng là ngạt : Khi phu vào đám cháy CO2 lỏng chuyển sang thể khí tăng lên gấp 506 lần, mặt khác CO2 nặng hơn không khí nên đẩy không khí ra khỏi chỗ cháy, thiếu oxy vật cháy sẽ tắt. Ngoài việc làm loãng oxy, khí CO2 còn làmloãng nồng độ khí, hơi cháy đến giới hạn không cháy. 4.1 Cách sử dụng: - Khi có cháy nhanh chóng mang bình CO2 đến nơi cháy, đặt bình xuống đất, tay trái rút chốt an toàn ra và cầm đầu loa nhựa, hướng loa vào góc lửa, ấn cần bấm cho hơi thoát ra. * Chú y: Càng gần mặt lửa bao nhiêu càng tốt. - Khi chữa điện cao thế phải có găng tay, cao su, mang giày ủng cao su để đề phòng điện giật. - Khi phun phải liên tục, không để gián đoạn, khi tắt hẳn mới thôi. - CO2 chữa lửa các loại trừ Mg bột Al vì 2 hoá chất này phân tích được CO2. 4.2 Bảo quản: Phải để nơi dễ thấy, dễ lấy, không để ngoài trời nắng nơi có nhiệt độ cao mà phải để nơi nhiệt độ thấp không quá 300C, phải kiểm tra định kỳ, không nên kiểm tra bằng mắt mà phải sử dụng cho khí phun ra. Sau đó nên cân, nếu bình giảm đi 20% trọng lượng thì phải đem sạc lại.

CÁCH THỨC BÁO CHÁY ĐẾN LỰC LƯỢNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP • Tai nạn gì: hỏa hoạn. • Địa điểm: Ở toà nhà số X, đường Y, Phường K …… • Toà nhà như thế nào? Toà nhà mấy tầng ( 6 tầng ). • Tình trạng: do đun nước tầng 5 bốc cháy, lửa lan ra cửa số …… • Ngoài ra: Hình như có 2 người không chạy kịp. • Người thông báo: Tôi là nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ…làm nhiệm vụ tại tòa nhà.

Ngọc Duy ST


094 6666 348 - 08 3868 8875