(Tin baovethientam) - Giàn khoan Trung Quốc đang di chuyển ở Biển Đông

Thứ sáu, 09/01/2015, 09:40 GMT+7
Lượt xem : 2828
(Tin baovethientam) - Giàn khoan Trung Quốc đang di chuyển ở Biển Đông

(Tin baovethientam) - Giàn khoan Trung Quốc đang di chuyển ở Biển Đông

 
[Công ty bảo vệ] Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang di chuyển trên Biển Đông, và khẳng định Việt Nam sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền cũng như tự do và an ninh hàng hải.

 

 

 

 

 

 

"Giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông", bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong cuộc họp chiều nay. "Nhiệm vụ của các lực lượng chức năng của Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông".

Bà Hằng khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông.

 

oil_rig_8442_1407723764

Một giàn khoan của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Bloomberg

 

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS và Tuyên bố DOC của các bên ở Biển Đông, bà Hằng cho biết.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông", đại diện ngoại giao Việt Nam nói.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông để tới Myanmar tác nghiệp trong vòng hai tuần tới. Đây chính là giàn khoan mà Trung Quốc kéo vào đặt gần Hoàng Sa, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5, gây phản ứng dữ dội từ nhiều bên.

Theo công ước về luật biển, tàu thuyền và phương tiện nước ngoài có quyền tự do đi lại trong vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển, nếu hoạt động đi lại đó không gây cản trở đối với quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển.

 

(Theo Vnexpress.net)

 

 


Các tin đã đưa ngày :    

094 6666 348 - 08 3868 8875